Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công tác triển khai Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS&MN tại huyện Đồng Phú

Thứ năm - 06/07/2023 17:21 452
        Chiều ngày 06/7, đoàn công tác của tỉnh do bà Trần Tuyết Minh - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, tổ chức kiểm tra công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và Chương trình giảm 1.000 hộ nghèo đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Đồng Phú. Tham gia cùng đoàn có ông Lý Trọng Nhân - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh: Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Lao động, Thương Binh và xã hội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội LHPN tỉnh.
Ông Nguyễn Thanh Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú
báo cáo kết quả thực hiện các Chương trình trên địa bàn huyện
        Tại buổi làm việc ông Nguyễn Thanh Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú báo cáo kết quả thực hiện các Chương trình. Theo đó, 6 tháng đầu năm huyện triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, nguồn vốn năm 2022  1.823 triệu đồng, đã giải ngân 490,7 triệu đồng, đạt 26.91%; năm 2023, huyện được giao 7 tỷ 603 triệu đồng, đã giải ngân hơn 913 triệu đồng, đạt 12,019%.
        Thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và Chương trình giảm 1.000 hộ nghèo đồng bào DTTS, đầu năm 2023, huyện Đồng Phú có 79 hộ nghèo, trong đó có 38 hộ nghèo là đồng bào DTTS. Hộ cận nghèo là 115 hộ, chiếm 0,45%, 18 hộ cận nghèo là đồng bào DTTS, 10 hộ nghèo không có khả năng lao động. Huyện đặt mục tiêu năm 2023, giảm 54 hộ nghèo. Đến nay các cấp ngành huyện Đồng Phú đã huy động, vận động các nguồn lực hỗ trợ 916,5 triệu đồng để thực hiện hỗ trợ 24 hộ nghèo. Tổng nguồn vốn năm 2022 và 2023 được giao là 2.343 triệu đồng. Huyện đã triển khai thực hiện 100% nhiệm vụ, kế hoạch vốn năm 2022 Dự án 6 - Truyền thông và giảm nghèo về thông tin và 87,2% kế hoạch vốn năm 2022 Dự án 7 - Nâng cao năng lực và giám sát, đánh giá Chương trình. Các dự án còn lại huyện đang triển khai, thực hiện.
           Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lý Trọng Nhân thông tin làm rõ một số vấn đề huyện Đồng Phú quan tâm
 
          Chương trình giảm 1.000 hộ nghèo dân tộc thiểu số, huyện tập trung hỗ trợ  các chỉ số thiếu hụt về nhà ở, giếng khoan, nhà vệ sinh, kéo điện, ti vi, chuyển đổi nghề, tạp việc làm, với mục tiêu giảm 30 hộ nghèo năm 2023.
           Bên cạnh đó, báo cáo của huyện cũng đề ra những khó khăn, vướng mắc như thiếu nguồn vốn xây dựng hoàn chỉnh các tuyến đường, một số dự án chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện, một số dự án huyện không có đối tượng thực hiện, đa số các hộ nghèo thuộc diện khó khăn, bệnh tật, đau ốm, nên việc đối ứng 50% theo quy định rất khó thực hiện…
         Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh cũng đã thông tin, hướng dẫn, làm rõ thêm những vướng mắc của địa phương để Đồng Phú thực hiện tốt hơn các chương trình MTQG, chương trình giảm 1.000 hộ nghèo.

Bà Trần Tuyết Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
 
          Phát biểu tại buổi làm việc, bà Trần Tuyết Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của huyện trong việc chỉ đạo triển khai, thực hiện các chương trình MTQG, chương trình giảm 1.000 hộ nghèo là đồng bào DTTS, chương trình đặc thù của Bình Phước; tuy nhiên tiến độ giải ngân của huyện còn chậm, thấp. Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các phòng ban chuyên môn được giao làm chủ đầu tư các dự án. Nghiên cứu kỹ các văn bản, hướng dẫn của các sở, ban, ngành để thực hiện đúng quy định, đúng pháp luật. Các dự án chuyển từ năm 2022 sang năm 2023, sở ban ngành giám sát, kiểm tra thường xuyên, không vì áp lực thời gian mà ảnh hưởng tới chất lượng công trình. Các dự án còn lại, khẩn trương hoàn thành các thủ tục để giải ngân. Địa phương có lộ trình cụ thể để phấn đấu đạt đúng tiến độ giải ngân. Đối với các kiến nghị của UBND huyện, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị sở, ban, ngành liên quan phối hợp thông tin để huyện nắm, triển khai thực hiện và hỗ trợ giúp địa phương giải quyết./.

Tác giả bài viết: Minh Trí - Á Rịa

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay128,187
  • Tháng hiện tại128,187
  • Tổng lượt truy cập362,133,990
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây