"Cõng" sóng viễn thông lên vùng biên giới

Thứ ba - 28/02/2023 16:57 629
(CTTĐTBP) - Tỉnh Bình Phước có 258,939km đường biên giới, tiếp giáp ba tỉnh Mondulkiri, Kratié và Tabong Khmum của Campuchia. Khu vực vùng biên của Bình Phước gồm 15 xã thuộc ba huyện, phần lớn còn khó khăn, thiếu thốn điện, đường, trường, trạm y tế, nước sạch và sóng viễn thông.
Những năm gần đây, Bình Phước tập trung phát triển mạnh các khu dân cư trên tuyến biên giới nhằm thúc đẩy kinh tế vùng biên; ưu tiên nguồn lực đầu tư hoàn thiện các hạ tầng thiết yếu. Trước hiện trạng nhiều khu vực vẫn là “vùng trũng” về sóng viễn thông, Bình Phước đã quyết tâm thực hiện chiến dịch “cõng sóng” lên vùng biên giới.

Vượt khó phủ sóng 4G

Viettel Bình Phước được coi là một trong số những đơn vị đi đầu thực hiện chiến dịch “cõng sóng” lên vùng biên, nhằm giúp người dân nơi đây được tiếp cận với sóng di động 4G. Giám đốc Viettel Bình Phước Vũ Tấn Dũng cho biết, biên giới là “phên dậu” quốc gia, mỗi người dân, doanh nghiệp bằng cách này hay cách khác cùng có trách nhiệm và hành động thiết thực để giữ gìn an ninh biên giới.
 
1 bp 2 copy 3385
Nhân viên Viettel bảo trì hệ thống máy tại trạm BTS trên tuyến biên giới Bù Gia Mập
 
Viettel với vai trò một doanh nghiệp quân đội, đã sớm có chủ trương đưa sóng di động tới vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo, bảo đảm liên lạc cho người dân, góp phần phát triển kinh tế địa phương, đồng thời giữ gìn an ninh biên giới. Đến hết năm 2022, toàn bộ các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh đã được Viettel phủ sóng di động. Hiện đơn vị đang tiếp tục khảo sát và xây dựng các trạm phát sóng thông tin di động (trạm BTS) để cung cấp sóng 4G trên tuyến biên giới.

Một ngày giữa tháng 2, chúng tôi theo chân lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Phước, các doanh nghiệp viễn thông và Bộ đội Biên phòng tỉnh tiến hành khảo sát sáu vị trí dự kiến xây dựng trạm BTS phục vụ các đồn biên phòng dọc tuyến biên giới của hai huyện Bù Gia Mập và Bù Đốp. Các vị trí khảo sát đều nằm trong rừng sâu, dốc cao, đi lại hết sức khó khăn. Cả đoạn đường biên thuộc phạm vi khảo sát chỉ khoảng 70km nhưng đoàn công tác khởi hành từ sáng sớm tới tối mịt mới hoàn thành.

Theo lời một cán bộ kỹ thuật của Viettel Bình Phước, tại các vị trí này thường là luồng gió, địa hình hiểm trở cho nên chi phí đầu tư xây dựng trạm BTS rất tốn kém, đồng thời khó xây dựng được phương án phủ sóng tối ưu nhất. Gặp đoàn khảo sát đến điểm dự kiến xây dựng trạm BTS nằm sâu trong rừng quốc gia Bù Gia Mập (điểm giáp ranh giữa Bình Phước và Đắk Nông), cán bộ, chiến sĩ trạm kiểm soát của Đồn Biên phòng Bù Gia Mập (Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước) và Trạm Kiểm lâm số 9 (Vườn Quốc gia Bù Gia Mập) đều rất vui mừng và đón tiếp như người thân.

Cán bộ Trạm Kiểm lâm số 9 Nguyễn Thế Nghĩa chia sẻ, anh đã công tác ở đây hơn 10 năm và phải sống trong tình trạng “nhiều không”, nhất là không có sóng điện thoại di động cho nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc phối hợp tuần tra bảo vệ rừng. Thực hiện nhiệm vụ trực trong đêm tối giữa rừng già Bù Gia Mập không có gì để giải trí, mấy anh em chỉ biết ngồi quây quần bên bàn cờ tướng. Nhiều hôm muốn gọi điện thoại hỏi thăm người thân trong gia đình, động viên vợ con ở nhà là phải di chuyển hàng chục ki-lô-mét sang hướng tỉnh Đắk Nông hoặc Đồn Biên phòng Bù Gia Mập mới có sóng di động, nhưng không thể gọi video qua mạng, những hôm mưa gió thì đành “bó tay” chịu thua.

Thời gian qua, Bình Phước đã đạt kết quả chuyển đổi số nổi bật ở một số lĩnh vực như: Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến kết nối bốn cấp, từ trung ương đến cấp xã, phục vụ chỉ đạo điều hành. Tỷ lệ thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định pháp luật được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến một phần và toàn tỉnh đạt 91,46%. Tỉnh Bình Phước có hơn 1.500 dịch vụ công kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia (xếp thứ 3 cả nước).

Tỉnh đã triển khai mạng chuyên dùng toàn tỉnh, kết nối 180 cơ quan, đơn vị, Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh được thiết kế và vận hành đạt tiêu chuẩn, sử dụng công nghệ ảo hóa, bảo đảm năng lực tính toán và dung lượng lưu trữ và đang được nâng cấp, mở rộng để triển khai ứng dụng đô thị thông minh. Việc xây dựng các trạm phát sóng di động BTS trên tuyến tuần tra biên giới không những giúp bảo đảm nhiệm vụ an ninh-quốc phòng, mà còn phục vụ nhiệm vụ công ích của tỉnh theo tinh thần lãnh đạo tỉnh Bình Phước đề ra là “biên giới yên thì nội địa ổn”.

Trong bối cảnh tỉnh đang đẩy mạnh chuyển đổi số, việc bảo đảm sóng di động tại khu vực vùng biên sẽ hỗ trợ cho người dân ở vùng sâu tiếp cận, sử dụng các ứng dụng, nền tảng số như khai báo thủ tục hành chính công trực tuyến, chuyển tiền trực tuyến qua Viettel money, Internet banking,… để thanh toán tiền điện, nước, giúp chất lượng cuộc sống của người dân vùng biên được cải thiện.

Tăng số trạm cố định

Việc đưa sóng lên tuyến biên giới gặp không ít khó khăn do địa hình phức tạp, nhiều khu vực đến nay vẫn chưa có điện lưới để duy trì hoạt động của các trạm phát sóng BTS. Để phủ sóng cho tất cả đồn biên phòng, các nhà mạng trên địa bàn tỉnh đang nghiên cứu xây dựng giải pháp tối ưu, huy động nhân lực và phối hợp các đơn vị liên quan nhằm khắc phục khó khăn, bảo đảm tiến độ lắp đặt và phát sóng trạm BTS.

Đối với những vị trí không có điện, các nhà mạng đưa ra giải pháp ứng dụng công nghệ mới như sử dụng thiết bị thu phát sóng với công suất tiêu thụ điện năng thấp, sử dụng pin năng lượng mặt trời hay hệ thống lưu trữ để phát điện ban đêm. Tuy nhiên, những ngày ít nắng hoặc mùa mưa, lượng điện của pin mặt trời không đủ, nhà mạng phải bố trí nhân lực tiếp xăng, dầu chạy máy phát điện cho các trạm BTS.

Dọc biên giới, Bình Phước dự kiến xây dựng 53 trạm BTS, từ năm 2020 đến nay xây dựng và đưa vào hoạt động 38 trạm, chủ yếu ở huyện Lộc Ninh. Hiện Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đang tiếp tục triển khai các trạm còn lại theo Đề án Xây dựng hệ thống thông tin khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước Nguyễn Minh Quang cho biết, đối với những vị trí đặt trạm BTS khó khăn và phục vụ nhiệm vụ quốc phòng-an ninh, Sở sẽ tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ các đơn vị viễn thông về giải phóng mặt bằng, kéo hệ thống cáp quang.

Ấp Cần Dực (xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh) là địa bàn giáp biên, hiện vẫn chưa có điện và sóng viễn thông. Do đó, chiến sĩ tại chốt dân quân thường trực của xã Lộc Thành (đóng tại ấp Cần Dực) mỗi lần muốn báo cáo tình hình đều phải di chuyển bằng xe máy hơn 10km ra trung tâm xã, đường đi lại rất khó khăn. Vào giữa tháng 2 vừa qua, Viettel Bình Phước khánh thành, đưa vào vận hành trạm BTS tại khu vực này. Theo Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Điểu Song, trạm BTS ở ấp Cần Dực đi vào hoạt động đã giúp nhân dân trong vùng có cơ hội tiếp cận được sóng 4G. Công tác chỉ đạo, báo cáo của chốt dân quân thường trực cũng trở nên thuận tiện hơn nhiều.

Bên cạnh đó, các chiến sĩ khi cần giải quyết thủ tục hành chính và theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ có thể thao tác trên điện thoại thông minh. Đồn Biên phòng Đắk Nô (Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước) đóng trong vùng lõi rừng quốc gia Bù Gia Mập là đồn biên phòng thành lập muộn nhất tỉnh Bình Phước (tháng 11/2019). Khi thành lập đồn, tại khu vực này được mệnh danh là “vùng 3 không”: Không điện, không nước sạch và không sóng di động. Thiếu tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Đắk Nô cho biết, mặc dù thành lập sau nhưng Đồn Biên phòng Đắk Nô được ưu tiên sử dụng sóng di động 4G sớm. Đây là một nguồn động viên lớn để cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới.

Đưa sóng di động lên tuyến biên giới ngoài phục vụ nhiệm vụ an ninh-quốc phòng, phục vụ nhu cầu sử dụng sóng di động 4G của nhân dân, cũng là nỗ lực của Bình Phước trong chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử. Nhờ đó, trong năm 2022, Chỉ số chuyển đổi số của Bình Phước được xếp hạng 9/63 tỉnh, thành phố trên cả nước và xếp thứ 2 khu vực Đông Nam Bộ./.

Tác giả bài viết: Nhật Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay551,777
  • Tháng hiện tại10,194,042
  • Tổng lượt truy cập358,861,153
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây