Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông

Thứ năm - 04/08/2022 08:50 1555

(CTTĐTBP) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ký ban hành Thông tư số 12/2022/TT-BGDĐT về Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông (Chương trình) được thực hiện theo lộ trình từ năm học 2022 - 2023 đối với lớp 10, từ năm học 2023 - 2024 đối với lớp 11 và từ năm học 2024 - 2025 đối với lớp 12.
 

Mục tiêu chung của Chương trình nhằm giúp học viên tiếp tục phát triển những phẩm chất, năng lực cần thiết đối với người lao động, ý thức và nhân cách công dân, khả năng tự học và ý thức học tập suốt đời, hoàn thiện học vấn trung học phổ thông và định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực, điều kiện và hoàn cảnh của bản thân, đáp ứng yêu cầu có thể tham gia vào thị trường lao động và tiếp tục học lên trình độ cao hơn. Đồng thời, cụ thể hoá mục tiêu Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp trung học phổ thông đối với giáo dục thường xuyên, giúp học viên làm chủ kiến thức phổ thông, biết vận dụng hiệu quả kiến thức, kỹ năng đã học vào đời sống, có khả năng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích và năng lực; phát triển hài hoà các mối quan hệ xã hội, có nhân cách và đời sống tâm hồn phong phú, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước và nhân loại. Tạo cơ hội học tập cho người học có nhu cầu để đạt được trình độ giáo dục trung học phổ thông theo hình thức giáo dục thường xuyên, đáp ứng yêu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực của địa phương và nhu cầu học tập suốt đời, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Chương trình hình thành và phát triển cho học viên những phẩm chất chủ yếu sau: Yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm. Những năng lực chung được hình thành, phát triển thông qua tất cả các môn học và hoạt động giáo dục gồm: Năng lực tự chủ và tự học; năng lực giao tiếp và hợp tác; năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo. Những năng lực đặc thù được hình thành, phát triển chủ yếu thông qua một số môn học và hoạt động giáo dục gồm: Năng lực ngôn ngữ, năng lực tính toán, năng lực khoa học, năng lực công nghệ, năng lực tin học, năng lực thẩm mĩ.

Chương trình được thực hiện trong 3 năm học, bắt đầu từ lớp 10, 11, 12. Học viên vào học lớp 10 phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở theo hình thức chính quy hoặc giáo dục thường xuyên.

Chương trình bao gồm các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc; các môn học lựa chọn theo định hướng nghề nghiệp (gọi tắt là môn học lựa chọn); các chuyên đề học tập lựa chọn; các môn học và hoạt động giáo dục tự chọn.

Các môn học bắt buộc gồm 7 môn học, trong đó: Ngữ văn, Toán, Lịch sử là 3 môn học bắt buộc và 4 môn học lựa chọn trong số các môn học: Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Công nghệ.

Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp là hoạt động giáo dục bắt buộc. Ngoài ra, còn có các chuyên đề học tập, các môn học, hoạt động tự chọn gồm: Ngoại ngữ, Tiếng dân tộc thiểu số, Nội dung giáo dục địa phương.

Thời gian học của mỗi năm học là 35 tuần/lớp. Mỗi ngày học 1 buổi, mỗi buổi không bố trí quá 5 tiết học; mỗi tiết học 45 phút.

Chương trình được tổ chức linh hoạt theo các hình thức tập trung, vừa làm vừa học để phù hợp đặc điểm, nguyện vọng của người học, điều kiện dạy học của các địa phương; khuyến khích các địa phương tổ chức các hình thức dạy học kết hợp giữa dạy học trực tiếp và dạy học trực tuyến theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Việc lựa chọn và tổ chức dạy học Chương trình do các trung tâm giáo dục thường xuyên quyết định trên cơ sở đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định của Chương trình./.

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT&TT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1,804
  • Hôm nay362,928
  • Tháng hiện tại2,395,478
  • Tổng lượt truy cập316,456,631
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây