Đẩy mạnh truyền thông chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Thứ tư - 06/09/2023 15:19 4052
(CTTĐTBP) - Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có văn bản đề nghị đẩy mạnh truyền thông chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) năm học 2023-2024.
 
Theo đó, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố tập trung đẩy mạnh truyền thông cao điểm từ tháng 8 đến tháng 11/2023 với 6 nội dung chính.

Một là, quyền lợi, mức đóng, phương thức tham gia BHYT HSSV; HSSV tham gia BHYT được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng tối thiểu 30% và ngân sách địa phương hỗ trợ thêm (nếu có); nội dung các văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện công tác BHYT HSSV năm học 2023-2024 của ngành BHXH Việt Nam.

Hai là, ý nghĩa, giá trị nhân văn, nhân đạo, tính chia sẻ cộng đồng của chính sách BHYT nói chung và chính sách BHYT HSSV nói riêng; việc tham gia BHYT là quyền và trách nhiệm của mỗi HSSV. 

Ba là, kết quả tổ chức, thực hiện chính sách BHYT HSSV: Công tác chi trả chi phí khám, chữa bệnh (KCB) cho HSSV trong năm 2022 và 8 tháng đầu năm 2023, trong đó thông tin cụ thể về nhóm HSSV được chi trả chi phí KCB phí cao (ví dụ về một số trường hợp HSSV được Quỹ BHYT chi trả chi phí KCB cao…); HSSV được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường bằng nguồn chi từ quỹ BHYT.

Bốn là, ý nghĩa, tiện ích của ứng dụng VssID - BHXH số như: HSSV có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng để KCB; HSSV sử dụng ứng dụng để nắm bắt thông tin và giám sát quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách BHYT; người giám hộ (cha, mẹ học sinh) có thể cài đặt ứng dụng cho học sinh dưới 14 tuổi chưa được cấp căn cước công dân…

Năm là, lan tỏa gương “người tốt, việc tốt”, các kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHYT HSSV; vận động các tổ chức, cá nhân trao tặng thẻ BHYT cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn.

Sáu là, vận động để mỗi HSSV là một tuyên truyền viên về BHYT; biểu dương các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHYT HSSV.

Để tăng cường hiệu quả trong truyền thông chính sách BHYT HSSV năm học 2023-2024, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở, ngành có liên quan phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH trong công tác truyền thông chính sách BHYT HSSV tại các cơ sở giáo dục. Đồng thời, tăng cường truyền thông, vận động tổ chức, cá nhân trao tặng thẻ BHYT cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn./.

Tác giả bài viết: T.T

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập506
  • Hôm nay614,928
  • Tháng hiện tại11,915,654
  • Tổng lượt truy cập360,582,765
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây